6 câu hỏi về tiền lương mà nhà tuyển dụng cần chuẩn bị để trả lời cho ứng viên

Đối với ứng viên, tiền lương là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn việc làm của họ. Không chỉ xuất hiện trong buổi phỏng vấn, vấn đề về lương vẫn có thể phát sinh trong quá trình làm việc. Là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn cần có có những câu trả lời khéo léo cho nhân viên về vấn đề khá tế nhị này. Dưới đây là một vài trong số những câu hỏi phổ biến nhất mà nhân viên có xu hướng hỏi bạn hãy tham khảo nhé.

1. Tiền lương được xác định như thế nào?

Câu hỏi này có thể gây khó khăn cho nhà tuyển dụng nếu công ty đó không minh bạch với mô hình trả lương của họ. Cách duy nhất để giải quyết tình huống này là hãy làm rõ chính sách lương thưởng với những quy định và điều lệ rõ ràng nhất. Thông thường, tiền lương được xác định bởi các yếu tố như chức danh, kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm… và một số yếu tố khác tùy thuộc vào mỗi công ty. Càng có sự minh bạch về chính sách lương công ty càng mang lại sự công bằng cho nhân viên.

6-câu-hỏi-về-lương-mà-nhà-tuyển-dụng-cần-chuẩn-bị-để-trả-lời-cho-ứng-viên-hình-ảnh-1.jpg

 

Tiền lương được xác định dựa trên chức danh, kinh nghiệm, bằng cấp,…

 

2. Tôi có được trả lương công bằng không?

Khi được hỏi câu hỏi này, có thể bạn muốn trả lời “có” ngay lập tức để tạo niềm tin cho người tìm việc nhưng tốt nhất là bạn không nên nói điều đó trừ khi bạn biết chính xác câu trả lời.

Carrie McGrath – Quản lý trong bộ phận Tìm kiếm tại công ty Winter Wyman chia sẻ rằng: “Nếu họ thực sự được trả lương thấp, tôi sẽ cho họ biết rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi sẽ cung cấp chi tiết về những cơ hội mà họ có thể thực hiện để tăng thêm thu nhập của mình”.

Mặt khác, nếu bạn đã xem xét và biết rằng họ đang được trả lương công bằng, bạn có thể nói điều đó với họ: “Tôi nghĩ bạn đang kiếm được một mức lương công bằng cho năng lực của mình” Carrie McGrath nói thêm.

3. Tại sao đồng nghiệp cùng trình độ lại có mức thu nhập cao hơn tôi?

Vấn đề về lương không chỉ xuất hiện trong lúc phỏng vấn mà ngay sau khi vào làm việc, họ sẽ tìm hiểu xem đồng nghiệp của họ có mức lương như thế nào. Và nếu có một sự chênh lệch giữa họ và đồng nghiệp có cùng trình độ rất có thể họ sẽ cảm thấy buồn bã và sinh ra cảm xúc tiêu cực.

Lúc này bạn nên trao đổi với ứng viên :”Nếu bạn không hài lòng với những gì bạn đang kiếm được thì chúng tôi có thể thiết lập một cuộc họp để thảo luận về mức lương của bạn”. Sau đó, bạn có thể đánh giá cá nhân xem cá nhân đó có được trả lương xứng đáng với năng lực chưa thông qua quan sát cá nhân và đánh giá hiệu quả làm việc, từ đó bạn sẽ ra quyết định điều chỉnh lương của nhân viên đó hay không.

4. Tôi có thể được tăng lương không?

Thông thường, trong trường hợp này tất cả các câu trả lời sẽ là phụ thuộc vào hiệu suất của nhân viên trong quá trình làm việc. Nếu câu hỏi này được hỏi trong khoảng thời gian không thuận lợi, tốt nhất bạn hãy cởi mở giải thích về ngân sách và doanh thu của công ty tại thời điểm hiện tại và việc tăng lương lúc này là không thể.  Bạn có thể trả lời nhân viên sẽ được tăng lương sau thời gian thử việc hoặc khi họ được đánh giá có năng suất làm việc tốt.

Mặt khác, hãy cho nhân viên biết những gì họ vẫn cần phải nỗ lực để được tăng lương hoặc thăng chức và thảo luận với họ những cách để họ có thể làm được điều đó.

5. Tôi có thể làm gì để được tăng lương?

Đây là vấn đề mà hầu như ứng viên nào cũng quan tâm nên sẽ không thừa nếu bạn chuẩn bị đáp án cho câu hỏi này. Các tiêu chí cụ thể để tăng lương hay thăng chức sẽ khác nhau tùy vào mỗi công ty. Bạn nên chia sẻ một điều gì đó như thành tích xuất sắc trong công việc cũng là điều kiện để nhân viên được tăng lương chẳng hạn.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần lưu ý rằng việc lập và phá vỡ hợp đồng bằng lời nói hoặc không giữ lời hứa tăng lương có thể dẫn đến tình trạng nhân viên nghỉ việc thậm chí là cơ sở cho một vụ kiện, do đó cần cẩn trọng với cách diễn đạt của mình.

6-câu-hỏi-về-lương-mà-nhà-tuyển-dụng-cần-chuẩn-bị-để-trả-lời-cho-ứng-viên-hình-ảnh-2.jpg

 

Bạn cần rõ ràng trong cách diễn đạt của mình

 

6. Tại sao có sự chênh lệch giữa tiền lương thực tế và tiền lương trong hợp đồng?

Nếu bạn có một nhân viên mới vào nghề hoặc mới vào nghề, họ có thể tò mò về lý do tại sao lương thực nhận lại không giống với lương thỏa thuận lúc phỏng vấn. Đây chính là sự khác biệt giữa lương gross và lương net. Lương gross là tổng thu nhập bao gồm các khoản phí khác như BHYT, BHTN, BHXH, thuế TNCN… trong khi đó lương net là mức lương thực tế hằng tháng bạn nhận được sau khi đã trừ các khoản phí kể trên. Đa số các công ty hiện nay khi thỏa thuận sẽ đưa ra mức lương gross, lúc này nhà tuyển dụng cần giải thích rõ cho nhân viên hiểu giá trị của những khoản phí mà họ phải bỏ ra, từ đó giúp họ hiểu rõ vấn đề chênh lệch mức lương này.

Những cuộc trò chuyện về lương chẳng mấy khi dễ dàng vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho một số câu hỏi phổ biến có thể giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nói chuyện với nhân viên hơn mà không làm họ thất vọng.

Cùng chuyên mục

4 bí quyết giúp bạn trở thành cánh tay phải đắc lực của sếp

4 bí quyết giúp bạn trở thành cánh tay phải đắc lực của sếp

Trang chủ Góc tìm việc 4 bí quyết giúp bạn trở thành cánh tay phải đắc lực của sếp Wednesday, 10/04/2019 | 08:30:23 0 Một trong những cách tốt nhất để bạn có thể leo lên những vị trí cao hơn trong sự nghiệp là trở thành một nhân viên xuất sắc hay còn gọi là “cánh tay phải” của sếp.

Xem thêm
6 câu hỏi về tiền lương mà nhà tuyển dụng cần chuẩn bị để trả lời cho ứng viên

6 câu hỏi về tiền lương mà nhà tuyển dụng cần chuẩn bị để trả lời cho ứng viên

Đối với ứng viên, tiền lương là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn việc làm của họ. Không chỉ xuất hiện trong buổi phỏng vấn, vấn đề về lương vẫn có thể phát sinh trong quá trình làm việc.

Xem thêm
Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Cổng việc làm sinh viên & Đào tạo trực tuyến MyUni

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Cổng việc làm sinh viên & Đào tạo trực tuyến MyUni

Sáng ngày 28/12/2017, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Đại học Thủy Lợi, Phòng Công tác CT & QLSV phối hợp với hệ sinh thái tuyển dụng MyWork long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai Cổng việc làm sinh viên & Đào tạo trực tuyến MyUni.

Xem thêm

4,071,365

Ứng viên

1,521,258

Việc làm

788,651

Nhà tuyển dụng

13,401,588

Lượt ứng tuyển